Ăn thịt bò sống có an toàn? Một câu hỏi mà được nhiều các nàng hiện nay đặt câu hỏi và tìm lời giải thích, trước giờ các bạn đều đã quen với việc ăn chín uống sôi, vậy trong một hoàn cảnh bạn sẽ được trải nghiệm một món thịt bò sống thì sẽ như thế nào? Cùng tìm và phân tích nhé.
Ăn thịt bò sống có an toàn?
Thịt bò được xem như một trong các món ăn giàu dinh dưỡng. Thịt bò sống, tái là một món ăn rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy vậy, việc ăn thịt bò sống cực kì nguy hiểm, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, bao gồm: vi khuẩn Salmonella, Escherichia coli (E. Coli), Shigella và Staphylococcus.
Khi ăn phải những thức ăn chữa những loại vi khuẩn này có khả năng khiến bạn bị ngộ độc thức ăn. Bạn cũng có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như:
>>>Xem thêm: http://Tăng khả năng bắt sóng wifi cho laptop win 7
Ăn thịt bò sống có an toàn? Bệnh sán lá gan:
Đây là loại sán thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Ấu trùng trứng sán lá gan sẽ tăng trưởng ở ngoài không khí khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài. Chúng có thể bám trên miếng thịt khi chúng bị giết mổ, một số bám vào các cây rau sống dưới nước như rau muống, rau ngổ… Sán lá gan len lỏi qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh khi vào ruột.
Bệnh sán dải bò (sán xơ mít):
Loài sán ký sinh có tên khoa học là Taenie Saginata có trong ruột bò. Khi tiêu thụ thịt bò tái, nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có khả năng thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
Một số trong số món ăn rộng rãi nhất bao gồm:
- Amsterdam ossenworst: Xúc xích bò sống biết rõ xuất xứ từ Amsterdam
- Carpaccio: Món khai vị truyền thống của Ý gồm thịt bò hoặc cá sống thái lát mỏng
- Kachilaa: Một món ăn ngon của cộng đồng Newari bao gồm thịt trâu xay sống
- Pittsburgh Rare: Bít tết được thực hiện nóng trong thời gian ngắn ở nhiệt độ cao, bên trong vẫn còn sống.
- Steak tartare: Thịt bò băm sống ăn kèm với lòng đỏ trứng sống, hành tây và các loại gia vị khác
- Tiger meat: Thịt bò sống thường được trộn với gia vị sau đấy được đáp ứng trên bánh quy giòn
Những đối tượng nào không được ăn thịt bò sống, tái
Cơ quan Quản lý đồ ăn và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng các đối tượng dễ mắc bệnh lây truyền qua thức ăn nên hoàn toàn làm giảm thịt bò sống hoặc chưa được nấu chín. Những người này gồm có phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có bộ máy miễn dịch bị thương tổn.
Ăn thịt bò sống có an toàn? Ăn thị bò sống, tái có khả năng gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Các triệu chứng như không thoải mái ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn
>>>Xem thêm :Tổng tợp các loại thực phẩm khô ăn vặt không thể bỏ lỡ
Dinh dưỡng có trong thịt bò sống so sánh với thịt bò nấu chín
Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao có chứa một số vitamin và khoáng chất. Trong 100 gram thịt bò xay chứa 16 – 20% hàm lượng chất béo cung cấp:
– Lượng calo: 244 kcal
– Protein: 24 grams
– Chất béo: 16 grams
– Carbs: 0 grams
– Đường: 0 grams
– Chất xơ: 0 grams
– Sắt: 14% giá trị mỗi ngày (DV)
Loại thịt nào có khả năng ăn tái?
Ẳn thịt bò tái có không gây hại không?
Ăn thịt bò sống có an toàn? Bạn có thể ăn thịt bò tái với phần thịt bên trong còn đỏ hồng, chỉ cần lớp bên ngoài đã được nấu chín hoặc áp chảo đúng quy trình. Phần nấu hoặc áp chảo cực kì quan trọng, nhằm cam kết đã bỏ đi hết vi khuẩn ở phần thịt bên ngoài. Bên cạnh đó, thịt bò khi ăn tái sẽ đem đến cho người thưởng thức cảm xúc ngon miệng hơn, dễ ăn hơn. Còn khi nấu chín quá lâu sẽ khiến thịt mất mùi hoặc dai khó nuốt.
>>>Xem thêm: Khám sức khỏe tổng quát cho bé và những điều bạn cần lưu ý hay nhất
Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến các bạn các thông thông tin về ăn thịt bò sống có an toàn? Bạn cần biết gì trước khi ăn. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( vinmec.com, suckhoehangngay.vn, … )