Thực phẩm biến đổi gen vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng đồ ăn thay đổi gen độc hại cho sức khỏe. Những bạn cũng cần nên tìm hiểu để có thêm một vài những trải nghiệm về thức ăn cho bản thân nhé.
Thực phẩm biến đổi gen thật chất là gì?
Trong thiên nhiên, vẫn xảy ra những sự kiện thay đổi gen nhằm mục đích có lợi cho tiến hóa, nhưng những sự thay đổi trong thiên nhiên cực kì chậm, diễn ra trong hàng ngàn năm hoặc lâu hơn.
>>>Xem thêm :http://Cách làm mạng chạy nhanh hơn cho win 7
Thực phẩm biến đổi gen do thực tế dân số tăng
Lên mà lương thực thì có mối nguy hại thiếu vì thế nhân loại mong muốn có nhiều giống cây trồng vật nuôi có một đặc tính ưu việt nào đó có thể chịu hạn tốt, những cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh cao nhằm giúp tăng năng suất mùa màng, từ đó thúc đẩy nghiên cứu chế tạo ra loại đồ ăn này, người ta còn sử dụng thực phẩm chuyển gen nhằm tạo ra những thực phẩm có một đặc tính dinh dưỡng ưu việt nào đấy. Hoặc cũng có khi là nhằm tổng hợp ra các chế phẩm sinh học hay các thuốc sử dụng trong điều trị bệnh
Thuật ngữ thức ăn biến đổi gen
Ban đầu sử dụng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc gia súc được tạo ra nhờ công nghệ sinh học để cho những tính chất mơ ước như tăng năng lực chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng chất dinh dưỡng.
Việc tăng cường chất lượng giống cây trồng thường được làm nhờ giải pháp nhân giống, song giải pháp này tốn nhiều thời gian lại cho hậu quả không chính xác.
Vì sao cần biến đổi gien thực vật
Người ta tạo ra các loại hạt giống thay đổi gien với nhiều mục tiêu. Đôi lúc mục tiêu dùng các hạt giống này để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn. Người ta cũng thay đổi gien cho thực vật để sản phẩm thu được có màu sắc đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc để sản sinh ra những loại thực vật không hạt như dưa hấu và nho…
Một số loại thực vật biến đổi gien cũng chứa hàm lượng các dưỡng chất cao hơn như protein, canxi và folat.
Những người ủng hộ thực phẩm thay đổi gien nói rằng
Công nghệ này đã đem tới một giải pháp tăng trưởng bền vững để cung cấp thức ăn cho người dân ở những đất nước đang thiếu lương thực cũng giống như chưa được tiếp cận tới những loại đồ ăn giàu dinh dưỡng. Vòng đời dài hơn của một vài đồ ăn biến đổi gien cho phép chúng được trồng rộng rãi hơn ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh.
Quy định an toàn thức ăn quan trọng trên giống ngô thay đổi gen
Để chắc chắn an toàn, các nhóm thức ăn biến đổi gen được đòi hỏi đóng nhãn mác ghi rõ đặc tính và nội dung. Ở nước ta các ban ngành đã đòi hỏi ghi rõ ràng nổi bật để người Việt dễ đọc và thấy được cảnh báo. Thế nên nguyên liệu biến đổi gen ít được hiện diện ở siêu thị do chúng có nhãn mác ghi rõ đặc tính.
Chèn vào đấy việc xuất nhập khẩu cũng được chính phủ thắt chặt. Sản phẩm phải chắc chắn mọi quy trình đóng gói nếu như không sẽ bị cấm lưu hành hay xuất khẩu. Điều này sẽ hạn chế mối nguy hại gây hại hoặc xâm nhập sản phẩm kém chất lượng vào thị trường.
Bí quyết nhận biết thực phẩm thay đổi gen GMOs
Nhận biết GMOs qua hình thái bên ngoài
Các thực phẩm thay đổi gen thường có kích thước lớn hơn; hoặc hình thức bóng đẹp hơn; mùi vị lạ hơn so với loại thông thường. Tuy vậy, Trên thực tế Điều này cũng có thể xuất hiện lần đầu bằng phương pháp lai tạo tự nhiên.
>>>Xem thêm :Những thực phẩm chống ung thư vú hiệu quả
Biết được GMOs bằng mã code
Đối với các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ có mã code trên đấy. Người sử dụng chỉ cần nhìn mã code là có khả năng phát hiện ra được đâu là thực phẩm biến đổi gen, đâu là thức ăn hữu cơ tự nhiên.
Đối với sản phẩm có 5 chữ số và tiếp tục bằng chữ số 8 là thức ăn thay đổi gen. Còn nếu chúng bắt đầu bằng chữ số 9 hoặc 5 là thực phẩm hữu cơ tự nhiên.
Tại sao có GM Foods – thức ăn biến đổi Gen (BDG)?
Chúng được tăng trưởng và tiếp thị bởi có những điều “được xem như là” lợi ích tới Nhà SX hoặc người sử dụng. Tức là:
– Mặt hàng rẻ;
– Nhiều ích lợi hơn (khả năng chịu đựng hay giá trị dinh dưỡng cao hơn).
Ngoài những lý do của WHO đưa rõ ra, những nguyên nhân phía dưới được đưa rõ ra bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Quốc tế FAO:
– Giảm bớt mối nguy hại vụ mùa thất bát;
– Nhiều đồ ăn có dinh dưỡng hơn: bằng việc cho thêm vào đoạn gen phụ trách dinh dưỡng, như cho vitamin A vào giống “Gạo Vàng”;
– Động vật sản xuất nhiều hơn: chẳng hạn như như chèn thêm gen để sản xuất thêm sữa cho bò;
>>>Xem thêm: Tổng tợp các loại thực phẩm khô ăn vặt không thể bỏ lỡ
Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến các bạn các thông thông tin về thực phẩm biến đổi gen và những điều bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( suckhoedoisong.vn, globalcheck.com.vn, … )