Bạn đã sử dụng gia vị đúng cách? dùng gia vị cho món ăn là một nghệ thuật. Tuy nhiên nếu quá nhiều lại là một thảm họa bạn phải cần nên chú ý vì nó sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe cảu các bạn đó.
Bạn đã sử dụng gia vị đúng cách
Bạn đã sử dụng gia vị đúng cách nước mắm
Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không được đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, có thể nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm nội địa mắm.
>>>Xem thêm :Tổng hợp 8 nguyên nhân gây lão hóa da
Muối
Tùy món mà cho muối vào thực phẩm trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, có thể cho muối trước. Trái lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì phải nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Phương thức này sẽ giúp đào thải đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
Đường
Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn cực kì dễ cháy, khét. Thế nên, khi ướp, có thể cho ít đường. Nếu mong muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, hạn chế để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.
Bột ngọt
Với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho…), nên nêm gia vị 2 lần. Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, súp, hầm…), nên nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách rõ ràng nhất, làm giảm hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm điều chỉnh vị của món ăn..
Dấm
Dấm không chỉ có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn hạn chế được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm cenlulo trong rau. Thời điểm thích hợp nhất cho dấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến và lúc đã chế biến xong. Còn đối với món sườn xào chua ngọt… có thể cho dấm vào khi đồ ăn đã chín, vừa thơm hơn, vừa làm giảm vị ngấy.
Bí quyết sử dụng hạt tiêu
Trong hạt tiêu có một lượng tinh dầu rất nhỏ lưu giữ hương thơm. Do đó, cách tối ưu khi sử dụng tiêu là ăn đến đâu mới xay đến đấy. Ngoài ra, nếu như cho hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu, hạt tiêu cực kì dễ bị biến thành chất gây ung thư. Thế nên, cần đợi đến khi thực phẩm đã chín mới cho tiêu vào hoặc chỉ rắc vào món ăn khi đã dọn ra đĩa hay tô.
Mỳ chính:
Bạn đã sử dụng gia vị đúng cách với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho…), có thể nêm gia vị 2 lần. Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để giúp tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thành món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, súp, hầm…), có thể nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, làm giảm hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn.
>>>Xem thêm: Những thực phẩm chống ung thư vú hiệu quả
Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay
Không ít người không chú trọng thứ tự ướp của các kiểu gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đấy vào. Điều này làm đồ ăn không thẩm thấu một bí quyết tốt nhất.
bạn nên ướp theo thứ tự để giúp thức ăn đạt hương vị mơ ước sau khi nấu và thẩm thấu một bí quyết tốt nhất. Bí quyết này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
– Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…
– Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…
– Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
– Cay: ớt, sa tế…
Rượu trắng
Bạn đã sử dụng gia vị đúng cách một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không được cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi đồ ăn gần chín mới. Thời gian hợp lý nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự không giống nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc đồ ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.
>>>Xem thêm: Tổng tợp các loại thực phẩm khô ăn vặt không thể bỏ lỡ
Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến các bạn các thông thông tin về bạn đã sử dụng gia vị đúng cách trong cá bữa ăn chưa?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( www.cooky.vn, vjcare.com, … )